Người bệnh viêm loét dạ dày kiêng thực phẩm gì?

Posted on 17/11/2020


Dân gian thường bảo “có kiêng có lành”, khi bị bệnh mà không kiêng cữ trong việc ăn uống sẽ rất dễ khiến bệnh ngày càng trở nặng và khó điều trị, đặc biệt hơn đối với chứng viêm loét dạ dày. Bệnh nhân viêm loét dạ dày kiêng một số loại thực phẩm gây hại dưới đây.

Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì?

Thực phẩm tác động rất lớn đến các bệnh lý về đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày cũng không ngoại lệ. Vì thế, cần lưu ý cần tránh các thức ăn sau:

Thịt đỏ 

Viêm loét dạ dày nên kiêng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo,…

thit do la thuc pham nguoi benh viem loet da day nen kieng an
Thịt đỏ là thực phẩm người bệnh viêm loét dạ dày kiêng ăn.

Các protein có trong động vật chứa hàm lượng axit cao rất khó tiêu, có thể tạo gánh nặng cho dạ dày khiến các vết viêm loét ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Thực phẩm có vị chua

Các loại thực phẩm như chanh, cam, me, cà chua, giấm,… chứa nhiều axit tổn thương đến lớp niêm mạc dạ dày. Từ đó tần suất xuất hiện các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, đau dạ dày,… sẽ nhiều hơn. 

Thực phẩm cay

Thức ăn có vị cay là “kẻ thù” của chứng viêm loét dạ dày.

do cay gay nhieu tac hai cho da day
Đồ cay gây nhiều tác hại cho dạ dày.

Ăn cay gây kích ứng dạ dày, xuất hiện hiện tượng bào mòn niêm mạc dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm của bệnh như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày.

Các loại thức ăn cứng

Người bệnh viêm loét dạ dày nên kiêng cữ các loại thực phẩm khó nhai, nuốt như: trái cây xanh cứng (xoài, cóc,…), thịt nhiều gân sụn, xương cứng… Khi các thực phẩm trên không được nghiền nát kỹ sẽ tạo áp lực cho dạ dày khiến dạ dày phải co bóp liên tục và quá tải.

Thức ăn nhanh

Đa phần các loại thức ăn nhanh như: khoai tây chiên, bỏng ngô, hotdog,… rất khó tiêu hóa, gây hại đến dạ dày. Ngoài ra, khi ăn nhiều sẽ gây ợ hơi, đầy bụng, khó ngủ vào ban đêm.

nguoi benh viem loet da day kieng cac thuc an nhanh
Người bệnh viêm loét dạ dày kiêng các thức ăn nhanh.

Viêm loét dạ dày kiêng uống gì?

Việc tiêu thụ các đồ uống hằng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng bệnh viêm loét dạ dày. Bạn cần hạn chế sử dụng các loại thức uống sau đây:

Đồ uống có gas

Thức uống này có nhiều khí gas và axit tấn công vào thành và niêm mạc dạ dày khiến các triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày xuất hiện thường xuyên hơn. Ngoài ra nước có gas còn kích thích các vết loét gây đau đớn và khó chịu.

cac loai nuoc ngot co gas lam tinh trang viem loet nang hon
Các loại nước ngọt có gas làm tình trạng viêm loét nặng hơn.

Đồ uống chứa caffeine

Các loại đồ uống chứa nhiều caffeine mà người bệnh viêm loét dạ dày nên kiêng như: cà phê, cacao, trà xanh,… Caffeine không chỉ gây kích thích hệ tiêu hóa khiến các cơ quan co thắt thường xuyên mà còn làm tăng sản xuất axit dạ dày.

Đồ uống chứa cồn 

Bia, rượu và một số thức uống chứa cồn rất có hại cho dạ dày, làm cho nồng độ axit trong dạ dày luôn ở mức vượt ngưỡng.

do uong chua con gay ton thuong da day
Đồ uống chứa cồn gây tổn thương dạ dày.

Sử dụng nhiều những loại đồ uống này sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn, các vết viêm loét sẽ lan rộng và khó điều trị hơn.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin bệnh nhân viêm loét dạ dày kiêng ăn uống gì. Hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ cải thiện được các triệu chứng, ngăn ngừa những tác hại và biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Thẻ:,
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments