Tìm hiểu bệnh động kinh – Dấu hiệu, nguyên nhân và biến chứng

Posted on 11/03/2020


Tìm hiểu bệnh động kinh giúp các bạn nhận biết dấu hiệu, nguyên nhân, biến chứng của bệnh động kinh, từ đó dễ dàng phát hiện ra bệnh. Đồng thời, có phương pháp chữa bệnh động kinh kịp thời cũng như biện pháp sơ cứu phù hợp, tránh biến chứng nguy hiểm tới người bệnh sau này.

Tìm hiểu bệnh động kinh có dấu hiệu gì?

Bệnh động kinh có rất nhiều điểm nhận dạng, điển hình là các dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài cơ thể như:

dau hieu benh dong kinh
Tìm hiểu bệnh động kinh có dấu hiệu gì?
  • Người mắc bệnh động kinh xuất hiện cơn co giật đột ngột, không kiềm chế được bản thân và mất ý thức trong thời gian bệnh tái phát.
  • Trước khi xuất hiện tình trạng co giật, người bệnh sẽ có các triệu chứng như: đau đầu, đau dây thần kinh, mất chức năng cảm giác, hồi cảm, rối loạn tiêu hóa,…
  • Tay và chân co giật không kiểm soát, mọi hoạt động cơ thể đều rơi vào trạng thái mất ý thức.
  • Người bệnh có hành động bất thường như: xoay tay, xoay đầu, đi qua đi lại làm những hành động không ý thức và tự chủ. Sau khi qua cơn động kinh, người bệnh sẽ không nhớ những gì mình làm.
  • Đối với trường hợp nhẹ, mắt người bệnh đảo xung quanh hoặc nhìn chằm chằm vào vật gì đó. Trong khoảng thời gian 5 – 10 giây và quên liền những gì mình nhìn ngay sau đó.

Nguyên nhân của bệnh động kinh

Động kinh là bệnh nguy hiểm, gây co giật và nhiều hành vi mất ý thức, gây nguy hiểm cho bản thân người bệnh. Vì vậy, người thân cần tìm hiểu bệnh động kinh có nguyên nhân gì, từ đó tìm ra phương án điều trị thích hợp.

Động kinh do di truyền

Trong gia đình hoặc người thân của bạn có tiền sử mắc bệnh động kinh hoặc đã bị động kinh rồi. Thì nguy cơ bạn mắc bệnh là rất cao, cần thăm khám để theo dõi và phát hiện bệnh sớm.

nguyen nhan gay dong kinh
Nguyên nhân bệnh động kinh

Động kinh do chấn thương

Các chấn thương nặng về não xảy ra trong quá trình lao động hay tham gia giao thông cũng là một trong nguyên nhân gây nên bệnh động kinh. Do có tác động một lực lớn lên não, làm não tổn thương.

dong kinh do chan thuong
Động kinh do chấn thương

Động kinh do tai biến mạch máu não

Sau khi trải qua cơn tai biến mạch máu não, trong não sẽ xuất hiện máu đông và chèn ép lên dây thần kinh. Gây tổn thương và gây ra các triệu chứng của bệnh động kinh.

Động kinh do bệnh truyền nhiễm

Các bệnh như viêm màng não, viêm não do virus đều là nguyên nhân khiến bạn bị động kinh.

Động kinh do ảnh hưởng từ bụng mẹ

Thai nhi trong bụng mẹ bị thiếu oxy hoặc thai phụ bị nhiễm trùng gây nguy hiểm. Chứng bại não có thể bị ngay trong bụng mẹ và đó là nguyên nhân khiến trẻ bị động kinh ngay từ khi mới sinh ra.

mang thai bi dong kinh
Động kinh do ảnh hưởng từ bụng mẹ

Ngoài ra còn một số nguyên nhân như: lứa tuổi, sốt quá cao hay trí nhớ gặp vấn đề cũng rất dễ gây nên bệnh động kinh.

Bệnh động kinh có nguy hiểm không?

Động kinh là bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và tức thì, làm ảnh hưởng tới tinh thần cũng như sức khỏe. Vì vậy trong quá trình tìm hiểu bệnh động kinh chúng ta không thể bỏ qua vấn đề này.

bien chung benh dong kinh
Bệnh động kinh có nguy hiểm không?

Não bị tổn thương do động kinh

Não người động kinh bị tổn thương có thể gây tử vong vì trong quá trình phát bệnh, người bệnh có thể bị ngã hặc té xuống và va chạm vào não.

Động kinh gây rối loạn tâm thần

Những biểu hiện ban đầu của bệnh rối loạn tâm thần là: lo âu, mất cảm xúc với mọi vật xung quanh, nhớ lại những chuyện không vui và cho đó là cảm giác không an toàn.

tam ly cang thang dan den benh dai trang co that
Động kinh gây rối loạn tâm thần

Biểu hiện nặng hơn là trạng thái bị lú lẫn và luôn trong tư thế bị kích động bất cứ lúc nào. Cơn lú lẫn sẽ kéo dài vài giờ và tái đi tái lại nhiều lần trong những ngày tiếp theo.

Động kinh gây trầm cảm

Động kinh gây ra trầm cảm cho người bệnh, các khu vực não có chức năng chia phối cảm xúc bị ảnh hưởng. Dẫn đến đa sắc thái biểu cảm trên khuôn mặt của người bệnh.

dong kinh gay benh tram cam
Động kinh gây trầm cảm

Ngoài các nguyên nhân trên, trầm cảm còn xuất phát từ sự ti ti. Ngại giao tiếp và sợ ánh mắt kỳ thị của mọi người dành cho mình.

Động kinh gây suy giảm trí nhớ

Việc dùng thuốc chữa bệnh lâu ngày khiến trí nhớ bệnh nhân bị sa sút nghiêm trọng, sau khi xảy ra các cơn co giật. Người bệnh hầu như không còn nhớ những gì vừa mới xảy ra.

Động kinh tăng nguy cơ đột tử

Khi bị động kinh, người bệnh phải đối diện với nguy cơ đột tử ngay tức khắc do cơn động kinh xảy ra toàn thân khiến cơ co cứng, các dây thần kinh bị chèn ép và gây tổn thương.

huyet ap gay dot quy
Đột tử do động kinh

Chậm phát triển do bệnh động kinh ở trẻ em

Trẻ mắc bệnh động kinh thường rất chậm lớn và có biểu hiện khờ khạo. Không lanh lẹ và thông minh như những trẻ bình thường khác.

Tìm hiểu bệnh động kinh có thể giúp các bạn nhận biết nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng của bệnh động kinh. Từ đó,có phương pháp điều trị bệnh động kinh kịp thời và hiệu quả. Ngay từ khi có dấu hiệu nào của bệnh, người bệnh nên đi thăm khám để có liệu trình điều trị phù hợp và tránh biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Thẻ:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments