3 phương pháp chữa bệnh trĩ phổ biến nhất hiện nay

Posted on 31/03/2020


Hiện nay, 3 phương pháp chữa bệnh trĩ phổ biến nhất thường được người bệnh lựa chọn là điều trị bằng Đông y, Tây y và thuốc Nam. Mỗi phương pháp này đều có cho mình một ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy người bệnh nên căn cứ vào tình trạng của bản thân cũng như ưu nhược điểm của từng phương pháp. Qua đó chọn được phương pháp phù hơp cho bản thân mình.

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng Tây y

Khi chữa bệnh trĩ bằng Tây y, tuỳ vào tình trạng nặng nhẹ của người bệnh mà bác sĩ sẽ có những phương án xử lý khác nhau, cụ thể là.

Điều trị bệnh trĩ nhẹ bằng thuốc Tây (Bệnh trĩ cấp độ 1,2)

Trong trường hợp người bệnh mắc bệnh trĩ nhẹ, các bác sĩ thường dùng thuốc là chủ yếu để điều trị các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Các loại thuốc thường được sử dụng là

phuong phap chua benh tri
Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng thuốc Tây

Các loại thuốc chữa trĩ tại chỗ

Đây chủ yếu là những loại thuốc bôi, xịt hoặc nhét vào hậu môn giúp người bệnh giảm bớt các triệu chứng khó chịu do trĩ gây ra. Các loại thuốc chữa trĩ tại chỗ thường dùng là:

  • Các loại thuốc giảm đau, thuốc tê: Dùng để làm giảm các triệu chứng đau, khó chịu, bỏng rát và ngứa ngáy quanh hậu môn.
  • Các loại thuốc co mạch: Dùng để làm giảm các triệu chứng chảy máu, giảm viêm và ngứa tức thời.
  • Các loại thuốc chống viêm tại chỗ: Gồm các chế phẩm bôi dạng corticoid, có tác dụng làm giảm viêm sưng và các tổn thương do trĩ gây ra.
  • Các loại thuốc kháng sinh: Dùng để điều trị khi người bệnh có dấu hiệu nhiễm khuẩn.
chua dau da day bang thuoc tay
Thuốc chữa trĩ tại chỗ

Các loại thuốc dùng điều trị toàn thân

Chủ yếu là các loại thuốc chữa có chất làm bền thành mạch, qua đó hạn chế giãn tĩnh mạch trĩ. Từ đó giúp người bệnh điều trĩ tốt, ngoài ra người bệnh còn có thể sử dụng thuốc giảm đau, nhuận tràng hoặc chông viêm khi cần.

Điều trị bệnh trĩ nặng

Trong trường hợp người bệnh đã mắc bệnh trĩ ở mức độ nặng, ngoại khoa phương pháp chữa bệnh trĩ hữu hiệu nhất. Các phương pháp mà người bệnh có thể chọn là phương pháp cắt trĩ PPH, phương pháp cắt trĩ Longo, phương pháp cắt trĩ HCPT…

phuong phap phau thuat
Phẫu thuật trĩ
  • Ưu điểm của điều trị bệnh trĩ bằng Tây y: Đây là phương pháp giúp điều trị bệnh trĩ nhanh chóng
  • Nhược điểm của điều trị bệnh trĩ bằng Tây y: Khó dứt điểm được căn nguyên. Khiến cho bệnh trĩ dễ tái phát. Người bệnh cũng gặp nhiều tác dụng phụ cho gan thận khi sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài.

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc Nam

Thuốc Nam điều trị trĩ là một phương pháp đã được cha ông ta sử dụng từ lâu đời. Công dụng của các bài thuốc này cũng được chứng minh phần nào thông qua việc chúng có thể tồn tại đến ngày nay. Các vị thuốc Nam chữa trĩ thường được sử dụng là ngải cứu, lá lốt, đu đủ xanh…

phuong phap chua benh viem loet da day
Chữa bệnh trĩ bằng thuốc Nam
  • Ưu điểm của các bài thuốc Nam: Đây là loại thuốc lành tính, người bệnh có thể sử dụng lâu dài mà không lo lắng tác dụng phụ. Có hiệu quả với bệnh trĩ nhẹ.
  • Nhược điểm của các bài thuốc Nam: Không chữa được bệnh trĩ nghiêm trọng.

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng Đông y

Theo Đông y, khi khí huyết của người bệnh ứ trệ dẫn đến tĩnh mạch căng phồng và mỏng đi thì bệnh trĩ sẽ hình thành. Ngoài ra nếu tình trạng phân cọ sát và làm vỡ tĩnh mạch, gây ra hiện tượng đi cầu ra máu diễn ra lâu dài thì các búi trĩ sẽ xuất hiện. Khi sử dụng phương pháp chữa bệnh trĩ bằng Đông y, các thầy thuốc thường chọn 2 cách chính, đó là:

bai thuoc dong y chua benh dau dau
Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ
  • Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng Đông y thứ nhất: Đó là dùng các loại thuốc ngoài, xông hoặc bôi vào búi trĩ. Những vị thuốc thường dùng là trinh nữ, diếp cá, hoa hòe…
  • Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng thuốc Đông y thứ 2: Sử dụng các loại thuốc uống, thuốc sắc, tùy vào tình trạng của người bệnh. Cách này cần người bệnh đến trực tiếp tại phòng khám mới có thể áp dụng được.

Ưu điểm của phương pháp chữa bệnh trĩ bằng Đông y

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả chữa bệnh trĩ cao nhất, các thầy thuốc Đông y thường kết hợp cả 2 phương pháp trên lại với nhau. Từ đó giúp người bệnh thoát khỏi bệnh trĩ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

chua benh dau dau bang thuoc dong y
Ưu nhược điểm của phương pháp chữa bệnh trĩ bằng Đông y

Ưu điểm của phương pháp chữa bệnh trĩ bằng Đông y: Độ lành tính cao, không gây ra tác dụng phụ với người bênh. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, điều trị dứt điểm căn nguyên làm cho bệnh khó tái phát. Người bệnh không phải phẫu thuật.

Trên đây là bài viết về 3 phương chữa bệnh trĩ phổ biến nhất, hy vọng thông qua bài viết này. Người bệnh sẽ tìm được cách điều trị bệnh trĩ phù hợp cho bản thân mình. Nếu các bạn có nhu cầu điều trị bệnh trĩ bằng Đông y, vui lòng để lại số điện thoại dể được chúng tôi tư vấn miễn phí.

Thẻ:, , , ,
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận