5 bài thuốc Nam chữa viêm khớp dạng thấp đơn giản nhất

Posted on 26/03/2020


Thuốc Nam chữa viêm khớp dạng thấp được nhiều người lựa chọn vì chi phí thấp và lành tính. Tuy nhiên sau nhiều năm lưu truyền và phát triển, có rất nhiều bài thuốc Nam khác nhau được sử dụng. Để giúp người bệnh dễ dàng lựa chọn, dưới đây là 5 bài thuốc Nam chữa bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả nhất.

Bài thuốc Nam chữa viêm khớp dạng thấp từ ngải cứu

Ngải cứu là cây thuốc Nam có vị hơi đắng, thường được dùng nhiều trong chế biến thực phẩm. Với tác dụng làm ấm, cầm máu, giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn. Ngải cứu có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị xương khớp.

la ngai cuu

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Một bó ngải cứu tươi

Cách làm như sau: Người bệnh mang ngải cứu đi rửa sạch, rồi mang đi sắc cùng với nước. Sau đó chắt phần nước đã sắc ra và chia đều thành 3 phần uống trong ngày, nên dùng liên tục trong 2 tuần để có hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc Nam chữa viêm khớp dạng thấp từ rễ trinh nữ

Cây trinh nữ hay còn được gọi là cây xấu hổ là vị thuốc Nam có tác dụng giảm đau, chống viêm và an thần hiệu quả cao. Vì vậy cây trinh nữ cũng có tác dụng điều trị các bệnh xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm khớp dạng thấp.

cay trinh nu

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 14g rễ trinh nữ và dây đau xương kê huyết đằng, huy thiêm, gai tầm xoong, dây gắm, thiên niên kiện, tục đoạn, thổ phục linh mỗi loại 12 g.

Cách làm như sau: Mang tất cả các nguyên liệu trên mang đi rửa sạch và phơi khô. Sau đó người bệnh cho hết vào ấm và sắc cho đến khi nước trong ấm chỉ còn 1 nửa thì có thể dùng được. Lượng thuốc thu được chia làm 3 phần và uống hết trong ngày. Người bệnh nên kiên trì thực hiện bài thuốc này trong thời gian dài để có hiệu quả.

Bài thuốc Nam chữa viêm khớp dạng thấp từ lá lốt

Lá lốt là một vị thuốc Nam có tác dụng điều trị các bệnh xương khớp cực kỳ hiệu quả. Chính vì vậy lá lốt cũng có mặt trong danh sách này, với tính ấm, tán hàn, hạ khí. Lá lốt cũng có thể điều trị viêm khớp dạng thấp cũng hiệu quả.

chua benh cham bang la lot

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Lá lốt, rễ cây bưởi, cỏ xước, vòi voi mỗi loại 30g.

Cách làm như sau: Đem tất cả các nguyên liệu trên đi rửa sạch rồi mang phơi khô. Sau đó người bệnh mang sắc chung với 600ml nước, đến khi thuốc sắc còn khoảng 200ml là được. Lượng thuốc thu được chia làm 2 phần uống trong ngày, người bệnh dùng liên tục trong 1 tuần để có hiệu quả tốt.

Bài thuốc Nam điều trị viêm khớp dạng thấp từ cây tần giao

Tần giao là một vị thuốc Nam có tính hàn, vị đắng có tác dụng rất tốt trong điều trị phong tê thấp và kháng viêm. Chính vì vậy, cây tần giao điều trị giảm sưng đau khớp rất hiệu quả.

cay tan giao

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tần giao và hán phòng kỷ mỗi loại 12g, xuyên khung và độc hoạt mỗi loại 8g. Nhũ hương đào nhân, uy linh tiên, bạch chỉ, hoàng bá, hải phong đăng mỗi loại 10g.

Cách làm như sau: Người bệnh mang tất cả các nguyên liệu này đi rửa sạch, phơi khô. Sau đó mang đi sắc cho đến khi thuốc cô đặc lại còn khoảng 1 phần 3 là đạt. Số thuốc nhận được chia đều thành 3 phần uống sau bữa ăn.

Bài thuốc Nam điều trị viêm khớp dạng thấp từ cây chìa vôi

Cây chìa vôi có tính mát, giải độc gan, thanh nhiệt giả độc, giảm đau, sát khuẩn…Vì vậy chìa vôi là vị thuốc Nam được rất nhiều người dùng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chìa vôi, dền gai tầm gửi, cỏ ngươi và lá lốt mỗi thứ 20g, 30g cỏ xước.

chia voi

 

Cách làm như sau: Mang tất cả các nguyên liệu trên đi rửa sạch rồi cho vào ấm nước sắc. Đến khi thuốc sắc còn 1 nửa là có thể sử dụng được, người bệnh chia thuốc thu được làm 3 phần uống hết trong ngày.

Đặc biệt lưu ý thuốc Nam chữa viêm khớp dạng thấp chỉ được sử dụng những trường hợp bệnh nhẹ, mới có triệu chứng sơ bộ. Nếu bệnh nặng người bệnh nên đi khám ở các phòng khám xương khớp uy tín để được các bác sĩ điều trị dứt điểm.


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments