Tìm hiểu bệnh suy nhược thần kinh là gì? Ảnh hưởng của bệnh ra sao?

Posted on 14/03/2020


Tìm hiểu bệnh suy nhược thần kinh có nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng gì giúp người bệnh thoát khỏi biến chứng trầm cảm và rối loạn lo âu sau này. Suy nhược thần kinh là bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và sinh hoạt hằng ngày, vì thế tìm hiểu bệnh suy nhược thần kinh giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Dấu hiệu nhận biết suy nhược thần kinh

Khi có các dấu hiệu sau đây, chứng tỏ bạn đang bị suy nhược thần kinh và cần có phòng tránh và tìm ra phương pháp chữa bệnh suy nhược thần kinh kịp thời nhất.

Không tập trung và trí nhớ suy giảm

Não bộ của bạn khó tiếp thu một thông tin mới, các hoạt động diễn ra hằng ngày trở nên chậm chạp và bạn không nhớ những gì xảy ra vào 2 -3 ngày hôm trước.

tim hieu benh suy nhuoc than kinh
Trí nhớ suy giảm là dấu hiệu suy nhược thần kinh

Khi các triệu chứng này xảy ra lâu ngày, khiến công việc và cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng. Dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như Parkinson, trí tuệ giảm sút.

Trốn tránh và ngại giao tiếp

Khi bị suy nhược thần kinh, người bệnh luôn có ý định trốn tránh và không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh, kể cả các hoạt động giao tiếp với bạn bè.

tron tranh trong giao tiep
Người bệnh suy nhược thần kinh thường ngại giao tiếp

Khi tiếp xúc với mọi người, người bệnh sẽ thấy căng thẳng và tạo ra cảm giác lo âu mà không biết lý do vì sao. Nguyên nhân là do não mất cân bằng các chất giúp tinh thần thoải mái, từ đó dẫn đến việc ngại giao tiếp.

Tâm lý lo sợ, hoảng loạn

Khi bị suy nhược thần kinh, người bệnh thường xuất hiện cảm xúc sợ hãi. Lo lắng và khó thở, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dấn đến hàm lượng CO2 trong máu thay đổi và dẫn đến nôn mửa, choáng váng.

tam ly lo so hoang loan
Người bệnh suy nhược thần kinh thường có tâm lý lo sợ

Những cơn hoảng loạn sẽ thường xuyên kéo đến, khi có chuyện gì làm bạn hồi hộp và lo lắng sẽ xảy ra, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái bất an.

Mất ngủ và mệt mỏi

Suy nhược thần kinh sẽ khiến bạn mất ngủ trong thời gian dài, giấc ngủ có vai trò tái tạo và hồi phục năng lượng sau một ngày mệt mỏi. Nếu ngủ không đủ giấc hoặc mất ngủ kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

nguoi benh bi mat ngu
Mất ngủ là một trong những dấu hiệu suy nhược thần kinh

Mệt mỏi vì một lý do nào đó không cố định, cơ thể người bệnh không vận động. Nhưng lúc nào cũng cảm thấy mệt, dễ cáu gắt, khó chịu với mọi thứ xung quanh.

Tìm hiểu bệnh suy nhược thần kinh: Nguyên nhân gây bệnh

Bên cạnh việc tìm hiểu bệnh suy nhược thần kinh có dấu hiệu gì thì việc tìm hiểu bệnh suy nhược thần kinh có nguyên nhân gì cũng giúp người bệnh có phương án phòng tránh bệnh tốt hơn. Sau đây là một số nguyên nhân gây suy nhược thần kinh phổ biến do các bác sĩ tại Phòng khám Đông y An Đông tổng hợp.

Căng thẳng kéo dài

Khi bạn trong tình huống căng thẳng mà không có cách giải quyết trong thời gian dài, làm người bệnh rơi vào bệnh suy nhược thần kinh trầm trọng.

cang thang keo dai
Căng thẳng kéo dài là nguyên nhân gây suy nhược thần kinh

Nguyên nhân dẫn đến căng quá mức là do áp lực công việc, mâu thuẫn trong các mối quan hệ, khó khăn, bế tắc trong cuộc sống.

Do lao động cường độ cao và nhân cách

Khi lao động trí óc cường độ cao và lâu ngày, dẫn đến chức năng trong não bị kích ứng quá mức và gây ra suy nhược thần kinh.

lao dong tri oc gay benh
Suy nhược thần kinh do lao động cường độ cao

Đối với những người có tính cách hướng nội và hay sống nội tâm, không thường xuyên chia sẻ với mọi người. Thì nguy cơ mắc bệnh là cao hơn người khác.

Thói quen sống

Khi người bệnh thường xuyên sử dụng cũng như tiếp xúc với nhiều chất kích thích, gây tổn hại tới hệ thần kinh như thuốc lá, ma túy hay rượu, bia. Sẽ dẫn đến chứng suy nhược thần kinh.

cac chat kich thich gay hai
Suy nhược thần kinh do sử dụng chất kích thích

Suy nhược thần kinh cũng có thể xảy ra khi người bệnh bị chấn động về tâm lý quá mạnh như: mất người thân, mất việc hay mất món đồ quý giá….

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: ô nhiễm môi trường, tiếng ồn quá mức hay môi trường làm việc quá áp lực….

Tìm hiểu bệnh suy nhược thần kinh có biến chứng gì?

Việc tìm hiểu bệnh suy nhược thần kinh có biến chứng gì giúp chúng ta có phương án xử lý kịp thời khi gặp chúng. Sau đây là một số biến chứng suy nhược thần kinh phổ biến:

bien chung suy nhuoc
Biến chứng suy nhược thần kinh
  • Tâm lý bị ảnh hưởng: Khi bệnh suy nhược thần kinh kéo dài, sẽ gây ra ám ảnh dai dẳng cho người bệnh, dẫn đến nhiều hành động mất ý thức và khó hòa nhập với cộng đồng.
  • Bị trầm cảm và lo âu: Trầm cảm lo âu là bệnh phổ biến trong giới trẻ hiện nay, nếu không có biện pháp chữa trị phù hợp sẽ dẫn đến hệ lụy về sức khỏe và ảnh hưởng đến xã hội.
  • Nguy cơ tự sát: Khi những ám ảnh ngày càng đến điểm cao trào mà không thoát ly ra được, thì người bệnh suy nhược thần kinh sẽ tìm cách giải thoát cho bản thân mình.

Trên đây là dấu hiệu, nguyên nhân, biến chứng điển hình của bệnh suy nhược thần kinh, từ đó giúp các bạn tìm hiểu bệnh suy nhược thần kinh một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo những bài thuốc Nam chữa suy nhược thần kinh sau đây để điều trị cho bản thân.

Thẻ:
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận