992 Trần Hưng Đạo,
P.7, Q.5, TP.HCM

Thời gian làm việc
8h - 20h (Cả tuần)

Hotline tư vấn
02866 709 555

Hé lộ địa chỉ chữa viêm tai bằng đông y uy tín nhất HCM 2021

Posted on 14/01/2021


MỤC LỤC

Chữa viêm tai bằng Đông y được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn. Phương pháp này giúp điều trị tận gốc, hạn chế tái phát và tiết kiệm chi phí. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về bệnh viêm tai, cách chữa bằng đông y và địa chỉ chữa viêm tai bằng đông y uy tín nhất tại TP. HCM.  

Quan niệm của đông y về bệnh viêm tai như thế nào? 

Viêm tai là tình trạng tai bị bội nhiễm, tạo ra dịch mủ, sau đó có thể làm cho màng nhĩ bị thủng và làm cho dịch mủ chảy ra ngoài. Bệnh thường gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu ở tai, thậm chí còn làm suy giảm thính lực ở người mắc bệnh. 

viem tai khien nguoi benh dau nhuc kho chiu
Viêm tai khiến người bệnh đau nhức và khó chịu

Trong đông y, bệnh viêm tai được gọi nhĩ nùng. Nguyên nhân xuất hiện bệnh là do phong nhiệt và nhiệt độc bị ứ đọng lâu ngày gây tích tụ huyết khí ở tai.

Bệnh viêm tai được phân thành 2 dạng

 • Viêm tai cấp tính: nguyên nhân là do phong nhiệt và nhiệt độc xâm nhập vào can, đởm. Biểu hiện bệnh thường là sốt, sợ lạnh, đau đầu, ù tai, đau trong tai, chảy mủ tai vàng đặc có dính máu, mạch huyền sác hoặc rêu lưỡi vàng.
 • Viêm tai mãn tính: Nếu viêm tai không được điều trị ở giai đoạn cấp tính thì bệnh sẽ dẫn đến mãn tính. Bệnh viêm tai được chia thành 3 thể nhỏ là can kinh thấp nhiệt, thể thận hư hay âm hư hỏa viêm và thể tỳ hư.  Người bệnh thường có triệu chứng: tai ra mủ thường xuyên, mủ loãng, tai ù, nghe kém, ngủ ít, người bệnh hoa mắt chóng mặt, lưng gối đau mỏi, rêu lưỡi ít và mạch tế sác. 

Chữa viêm tai bằng Đông y như thế nào?

Mặc dù viêm tai là bệnh dễ chữa nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp bệnh trở nên mãn tính do không được điều trị sớm và đúng cách. Bệnh viêm tai nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời thì sẽ làm tổn thương đến niêm mạc tai, gây ảnh hưởng đến thính lực và thậm chí sẽ tác động đến các dây thần kinh.

 Người mắc bệnh thường mang tâm lý vô cùng lo lắng, chạy chữa nhiều nơi, tốn nhiều chi phí mà bệnh vẫn không khỏi. Không ít các trường hợp phải sống với bệnh viêm tai mấy chục năm trời. 

kham va chua benh viem tai bang dong y
Khám và chữa viêm tai bằng đông y

Nguyên tắc chữa viêm tai bằng Đông y là tác động trực tiếp đến căn nguyên gây bệnh. Cân bằng âm dương và dùng các biện pháp tác động bên ngoài hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Đông y chữa bệnh viêm tai bằng bài thuốc uống và thuốc dùng ngoài tai. Muốn chữa viêm tai bằng đông y hiệu quả, người bệnh có thể thực hiện châm cứu nhằm đả thông kinh mạch, trừ phong nhiệt và giải khí huyết ứ trệ ở tai. Từ đó, mang lại hiệu quả cao nhất và ngăn ngừa bệnh tái phát. 

Tuy nhiên, hiệu quả các bài thuốc chữa viêm tai bằng Đông y sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng, cơ địa và khả năng hấp thụ thuốc của từng người. Do đó, hiệu quả điều trị thường không mang tính đồng nhất.

https://yhoccotruyenandong.vn/dia-chi-chua-benh-viem-tai-giua-uy-tin-tai-tphcm/

Trước khi điều trị, người bệnh cần được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Tùy theo từng thể trạng và giai đoạn bệnh (cấp tính hay mãn tính), bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và đơn thuốc phù hợp. 

Các bài thuốc đông y chữa bệnh viêm tai nào hiệu quả?

Các bài thuốc chữa viêm tai bằng đông y sẽ điều trị bệnh theo từng giai đoạn. khác nhau.

Chữa viêm tai bằng đông y ở thể cấp tính

Viêm tai cấp tính thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là sau khi bị bệnh cảm cúm, sởi, các bệnh truyền nhiễm,… Bệnh thường có triệu chứng: sốt cao, ớn lạnh, mất nước, mệt mỏi, ù tai, đau đầu, tai có dấu hiệu chảy mủ,…

bai thuoc chua viem tai the cap tinh
Bài thuốc chữa viêm tai thể cấp tính

Bài thuốc số 1:

 • Gồm:  long đởm thảo, kim ngân hoa, sài hồ , hoàng cầm, bạc hà, ngưu bàng tử và chi tử.
 • Thực hiện:  sắc thuốc và uống ngày 2 lần (sáng, tối). Mỗi ngày dùng 1 thang. 

Bài thuốc số 2: 

 • Gồm: ý dĩ, chi tử, trạch tả, ngưu bàng, thương truật, long đởm thảo, cam thảo, thuyền thoái, sài hồ, xa tiền, bạc hà, đan bì, kim ngân hoa, xương bồ, hoàng cầm, quy đầu, mộc thông và sinh địa. 
 • Thực hiện:  sắc thuốc và uống ngày 2 lần (sáng, tối). Mỗi ngày dùng 1 thang. 

Bài thuốc số 3:

 • Gồm: long đởm thảo, sinh địa, hoàng cầm, trạch tả, đương quy, xa tiền tử, mộc thông và cam thảo. 
 • Thực hiện:  sắc thuốc và uống ngày 2 lần (sáng, tối). Mỗi ngày dùng 1 thang. 

**Nếu tai có tình trạng chảy mủ kèm máu thì có thể gia thêm liên kiều, và kim ngân hoa trong bài thuốc chữa viêm tai bằng đông y.

Chữa viêm tai bằng đông y thể mãn tính 

 Ở giai đoạn mạn tính, bệnh được chia thành 3 thể: can kinh thấp nhiệt, thận hư (hay âm hư hỏa viêm) và tỳ hư.

bai thuoc dong y chua viem tai the man tinh
Bài thuốc đông y chữa viêm tai thể mãn tính

Bài thuốc chữa thể can kinh thấp nhiệt: 

 • Gồm: long đởm thảo, mộc thông, chi tử, trạch tả, sinh địa, hoàng cầm, xa tiền, cam thảo, quy đầu và sài hồ 
 • Thực hiện: Sắc thuốc và uống ngày 2 lần (sáng, tối). Mỗi ngày dùng 1 thang.

Bài thuốc chữa thể thận hư (âm hư hỏa viêm)

 • Gồm: sơn thù, hoàng bá, thục địa, phục linh, hoài sơn, đan bì, tri mẫu và trạch tả. 
 • Thực hiện: Tán các vị thuốc thành bột và làm thành viên. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng 3-5 viên, nên được sử dụng trong thời gian dài.
https://yhoccotruyenandong.vn/phuong-phap-chua-benh-viem-tai-giua-hieu-qua-khong-phai-ai-cung-biet/

Bài thuốc chữa thể tỳ hư

 • Gồm:  biển đậu, hoàng liên, cốc nha, trạch tả, thuyền thoái, bạch thược, sơn dược và phục linh. 
 • Thực hiện: Sắc thuốc và uống ngày 2 lần (sáng, tối). Mỗi ngày dùng 1 thang

Bài thuốc dùng ngoài chữa viêm tai bằng đông y

Ở giai đoạn mãn tính, người bệnh cần kết hợp với bài thuốc dùng ngoài để hỗ trợ quá trình điều trị. 

Bài thuốc 1

 • Gồm: băng phiến, hoàng liên và bằng sa (hàn the). 
 • Thực hiện: Tán thuốc thành bột và rắc bột vào tai.  Trước khi thực hiện cần vệ sinh tai bằng nước muối sinh lý..
bai thuoc ngoai ho tro chua viem tai
Bài thuốc ngoài hỗ trợ chữa bệnh viêm tai

Bài thuốc 2: 

 • Gồm: xác rắn đốt và tán nhỏ, phèn phi và băng phiến. 
 • Thực hiện: Tán các vị thuốc thành bột mịn. Nên vệ sinh tai và rắc thuốc mỗi ngày. 

**Lưu ý: các bài thuốc chữa viêm tai bằng Đông y trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không được mua trực tiếp mà phải đến cơ sở y tế khám để có bài thuốc hợp lý. Bởi hiệu quả thuốc mang lại còn tùy thuộc rất nhiều vào cơ địa mỗi người.

Phương pháp ngoài hỗ trợ chữa viêm tai bằng đông y

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc uống, chữa viêm tai bằng đông y còn kết hợp với châm cứu và bấm huyệt mang lại hiệu quả cao. Theo các Y học cổ truyền, để chữa viêm tai bằng vật lí trị liệu, cần tác động vào các huyệt như:

Huyệt Ế phong

Đây là huyệt thứ 17 của kinh Tam Tiêu. Huyệt nằm ở phía sau dái tai, nơi lõm giữa góc hàm dưới và gai xương chũm. Phương pháp chữa viêm tai bằng đông y này giúp tác động vào huyệt này giúp thông nhĩ khiếu, minh mục và khu phong tiết nhiệt. 

Thực hiện: Dùng lực ngón trỏ hoặc ngón giữa ấn thẳng vào huyệt và giữ khoảng 10 giây. Lặp lại nhiều lần mỗi ngày.

Huyệt Phong trì

Đây là huyệt thứ 20 của kinh đởm. Huyệt nằm ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và gần đáy hộp sọ. Bấm huyệt phong trì giúp khu phong, giải biểu, thanh nhiệt, thông nhĩ, minh mục và sơ tà khí.

bam huyet phong tri chua viem tai
Bấm huyệt phong trì chữa viêm tai

Thực hiện: Dùng cả bàn tay day huyệt vị khoảng 1 – 2 phút. Lúc này khí ở trong ống tai được đẩy ra, tiếp tục thực hiện đến khi toàn bộ không khí thoáng ra ngoài.Mỗi ngày thực hiện 5 lần đến khi bệnh khỏi hẳn.

Huyệt Thính cung 

Đây là huyệt thứ 19 của kinh Tiểu Trường. Huyệt này nằm bên trong chỗ lõm phía trước bình tai và sau lồi cầu xương hàm dưới.  Châm cứu huyệt thính cung có 2 tác dụng chính là tuyên nhĩ khiếu và định thần chí.

Thực hiện: Người bệnh há miệng và dùng kim châm thẳng vào huyệt thính cung, khoảng 0,8 – 1,5 thốn và cứu 1 – 3 tráng. Giữ trong vòng 5- 10 phút sau đó bỏ kim ra.

Huyệt Hợp cốc

Đây là huyệt thứ 4 của kinh đại trường. Huyệt nằm ở bờ ngoài giữa xương bàn ngón. Khép ngón trỏ và ngón cái sát nhau, điểm cao nhất của cơ đầu ngón là huyệt hợp cốc. 

Thực hiện: Dùng lực tác động lên huyệt hợp cốc day day trong vòng 2 – 3 phút. Ngoài ra, có thể dùng cách hơ ngải cứu nóng và đắp vào huyệt để chữa bệnh viêm tai. 

Châm cứu và bấm huyệt là phương pháp chữa viêm tai bằng đông y cần nhiều chuyên môn. Do đó người bệnh phải được các bác sĩ hoặc chuyên gia thực hiện. Nếu không xác chính xác các vị trí huyệt vị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm khôn lường. 

Lưu ý khi chữa viêm tai bằng đông y 

Bệnh viêm tai là bệnh dễ chữa và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu không được chữa trị đúng cách, bệnh sẽ tái đi tái lại nhiều lần. Mặc dù đông y là giải pháp an toàn và hiệu quả cho người bị viêm tai nhưng người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Không nên tự ý kết hợp đông và tây y với nhau 
 • Không tự ý gia giảm liều lượng của các bài thuốc. Thực hiện đúng chỉ định bác sĩ. 
 • Trong quá trình điều trị, người bệnh nên kiêng các chất kích thích và đồ uống có cồn như rượu bia, thuốc lá, cà phê,…
 • Tuỳ vào cơ địa của mỗi người mà hiệu quả của các bài thuốc sẽ khác nhau.

Địa chỉ chữa viêm tai bằng đông y tốt nhất tại Hồ Chí Minh?

Hiện nay, tại TP. HCM, phòng khám đông y và y học cổ truyền xuất hiện khắp nơi, từ lớn đến nhỏ. Đây là lý do khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong việc lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín.

Tuy vậy,nhắc đến địa chỉ chữa viêm tai bằng đông y uy tín không thể không nhắc đến Phòng khám y học cổ truyền An Đông. Phòng khám nổi tiếng chuyên điều trị các bệnh lý về tai mũi họng, da liễu, xương khớp,…

An Đông tự hào là nơi tập trung đội ngũ lương y nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Luôn hoạt động dựa trên phương châm “An toàn – Hiệu quả – Tận tâm”. 

doi ngu y bac si giau kinh nghiem tai y hoc co truyen an dong
Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm tại YHCT An Đông

Y học cổ truyền An Đông sở hữu cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại nhằm mang đến sự tiện lợi và thoải mái nhất cho người bệnh trong quá trình thăm khám và điều trị.

Ngoài ra, YHCT An Đông còn có dịch vụ tư vấn online hoạt động 24/7, người bệnh chỉ cần liên hệ qua hotline (028) 6670 9555 để đặt lịch hẹn khác trước, tiện sắp xếp thời gian thăm khám và điều trị.

Hơn nữa, YHCT An Đông được giám sát trực tiếp bởi Bộ, Sở Y Tế hiện hành. Do đó, chi phí điều trị tại đây  luôn phù hợp và nằm trong giá niêm yết của Sở và Bộ hiện hành.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về chữa viêm tai bằng Đông y. Người bệnh có thể tham khảo và cân nhắc về phương pháp chữa bệnh bằng đông y này. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần thêm thông tin, hãy liên hệ trực tiếp qua hotline miễn phí : 028 6670 9555 hoặc tới trực tiếp phòng khám tại: Số 992 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, Hồ Chí Minh để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí. 

https://yhoccotruyenandong.vn/4-bai-thuoc-nam-chua-benh-viem-tai-giua-hieu-qua-khong-ton-kem/
Thẻ:, , ,

Đến với Phòng khám Đông Y An Đông bạn sẽ luôn cảm nhận được sự quan tâm, ân cần, nhiệt huyết và tận tình của đội ngũ nhân viên, tập thể y bác sỹ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Nhằm đem đến cho người bệnh một chất lượng dịch vụ cũng như môi trường điều trị bệnh tốt nhất, hiện nay Đông Y An Đông đã thực hiện chương trình tư vấn & đặt lịch hẹn khám qua mạng miễn phí….

HOTLINE: 02866 709 555 (HỖ TRỢ 24/7)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận